Trấn Thành: Tôi là người Hoa, sao có thể không hiểu 'Trùng Dương' nghĩa là gì

Trong chương trình podcast trên VOH Radio, Trấn Thành có những chia sẻ về phim 'Mai', đặc biệt nhắc về bình luận từng gây tranh cãi thời gian qua: 'Trùng Dương là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống'.

Trấn Thành: Tôi là người Hoa, sao có thể không hiểu 'Trùng Dương' nghĩa là gì- Ảnh 1.

Trấn Thành cho biết theo cách hiểu của anh, Trùng Dương là ánh sáng không trọn vẹn của nhân vật Mai

Trong cuộc trò chuyện, Trấn Thành thẳng thắn nhắc về câu chuyện liên quan đến bình luận từng gây nhiều tranh cãi của mình: "Trùng Dương tuy là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống". Đạo diễn phim Mai cho biết mọi chuyện bắt đầu từ việc anh đọc bài bình luận về phim Mai của khán giả Trần Thu Hà. Anh nói người này có hai bài viết rất tình cảm, nhìn nhận nhiều góc độ trong phim, đặc biệt là tình cảm mẹ con của Bình Minh (Huỳnh Uyển Ân) và Mai (Phương Anh Đào).

Khi đọc được bài đăng khen ngợi phim, Trấn Thành để lại bình luận cảm ơn tác giả và nói thêm: "Kế bên Mai là Bình Minh và Dương. Đều là ánh sáng của đời Mai. Nhưng Bình Minh sẽ tươi sáng. Còn bên kia là Trùng Dương, tuy là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống. Cảm ơn chị đã ngẫm bộ phim thật sâu". Thời điểm đó, chia sẻ của Trấn Thành nhận nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội.

Trấn Thành: Tôi là người Hoa, sao có thể không hiểu 'Trùng Dương' nghĩa là gì- Ảnh 2.

Chia sẻ về tên nhân vật Trùng Dương trong phim Mai của Trấn Thành từng gây tranh cãi

Chụp màn hình

Theo Trấn Thành, cách anh đặt tên cho các nhân vật trong phim đều có liên quan đến nhân vật chính Mai. Đầu tiên, nam đạo diễn 8X nói về lý do chọn tên nhân vật chính là "Mai". Anh cho biết khi làm kịch bản đã suy nghĩ ra nhiều lựa chọn tên cho nhân vật chính như Lam, Quyên, Ngọc. Tuy nhiên, anh thấy đã có phim tên Quyên, Lam theo lý giải của Trấn Thành là màu xanh nhưng lại buồn, Ngọc tượng trưng cho viên ngọc vẫn sáng giữa bùn dơ, không biến chất.

Cuối cùng, Trấn Thành lại thích và chọn tên Mai. Ông xã Hari Won giãi bày: "Mai là hoa mai, loài hoa nở vào mùa tết tuyệt đẹp mà ai cũng thích, tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, giàu sang, sung túc. Nhưng có ai biết về câu chuyện của cây mai, là quanh năm héo queo, cằn cỗi, chỉ có đến tết mới nở rộ. Cây mai cần người chăm bón tốt và đúng thời điểm mới nở rộ. Cũng giống như cuộc đời của Mai, phải đúng người và đúng thời điểm. Mai còn là ngày mai. Mình có nói một câu là cái gì nó sẽ đến nhưng không bao giờ đến, đó là ngày mai. Nhìn thì có vẻ nó đang đến đấy, nhưng khi nó đến thì là hôm nay rồi, sẽ không còn là ngày mai nữa. Cho nên ngày mai có vẻ như nó đến nhưng không bao giờ đến được, tại vì nó luôn ở trước mắt mình. Cũng giống như niềm hy vọng của Mai, luôn ở trước mắt nhưng còn mơ hồ, chưa thấy được".

Trấn Thành: Tôi là người Hoa, sao có thể không hiểu 'Trùng Dương' nghĩa là gì- Ảnh 3.

Nam đạo diễn lý giải về cách đặt tên cho các nhân vật Mai, Bình Minh và Trùng Dương

Theo Trấn Thành, cuộc đời Mai gặp nhiều áp lực thì phải có hai ánh sáng hai bên, những người xung quanh tạo thêm ánh sáng cho nhân vật này. Anh chọn cái tên Bình Minh cho nhân vật con của Mai, giống như ánh sáng đầu tiên của Mai. Ánh sáng thứ hai là Dương, theo anh hiểu là ánh dương.

Anh giải thích thêm: "Một bên là ánh bình minh, một bên là ánh dương. Tôi muốn đặt gì mà không được, bởi ngay từ đầu tôi chỉ muốn nhân vật đó tên Dương thôi, cái gì gắn với Dương cũng được. Theo tôi hiểu là ánh dương, ánh sáng không trọn vẹn với Mai. Giữa bao nhiêu chữ thì tôi chọn là Trùng Dương. Tôi là người miền Nam mà, nghe từ "chùng" với "trùng" phát âm giống nhau nên đã để luôn tên là Trùng Dương. Tôi muốn hiểu như vậy, đó là quan điểm cá nhân của tôi và tôi muốn hiểu nó như vậy. Chứ tôi là người Hoa mà, sao có thể không hiểu "Trùng Dương" nghĩa là gì. Nhưng theo cách hiểu của tôi là ánh dương bị chùng xuống thì đã sao? Đó là cách tôi muốn hiểu, chứ tôi đâu có lên mạng giải thích nghĩa của từ "Trùng Dương" là như vậy".

Trấn Thành: Tôi là người Hoa, sao có thể không hiểu 'Trùng Dương' nghĩa là gì- Ảnh 4.

Đạo diễn phim Mai cho biết anh không trách khi khán giả hiểu lầm dẫn đến nhiều tranh cãi

Trấn Thành tâm sự chỉ với bình luận này, khán giả đồn đoán ra nhiều hướng, phân tích rồi khiến nó trở nên nghiêm trọng. Dù vậy, anh cho rằng đây là chuyện mình phải chấp nhận vì là nghệ sĩ thì phải tiếp nhận những bình luận khác nhau từ khán giả. Anh nói mình không trách khi khán giả hiểu nhầm, quan trọng là phải chia sẻ rõ để mọi người hiểu đúng. "Tôi muốn hiểu theo kiểu đó, là ví von của mình. Nhưng có lẽ qua cách viết của tôi nên mọi người hiểu nhầm", nam nghệ sĩ bày tỏ.